Bài viết chứa nhiều thông tin spoiler về nội dung của phim Avengers: Infinity War. Khán giả cân nhắc khi đọc

Là ác nhân mới nhất trong hệ thống các địch thủ của biệt đội siêu anh hùng Avengers, Thanos đã tạo nên một ấn tượng đặc biệt với sự xuất hiện của mình trong tập phim mới nhất – Avengers: Infinity War.

Đây không phải là lần đầu tiên Thanos xuất hiện trong vũ trụ điện ảnh Marvel. Hắn đã xuất hiện trong cảnh After Credit trong tập phim The Avengers khi nở một nụ cười quay lại nhìn khán giả. Trong các tập phim sau, các tình tiết được dần dần hé lộ rằng Thanos chính là kẻ thù đáng sợ nhất của cả đội Avengers. Chính hắn đã trao quyền chỉ huy đội quân quái vật Chitauri cho Loki xâm lược Trái đất trong sự kiện của tập The Avengers. Và Thanos cũng là người đã sai khiến Ronan The Accuser chống lại nhóm Vệ binh dải ngân hà trong Guardians of the Galaxy. Trong tập phim mới nhất Infinity War, Thanos xuât hiện là một kẻ thù cực mạnh, luôn khao khát chiếm được 6 viên đá Vô cực (Infinity Stones)  trang bị cho Găng tay Vô cực (Infinity Gaunlet) để có được sức mạnh vô tận.

Vậy Thanos là ai, sức mạnh của hắn đáng gờm như thế nào, và tại sao hắn lại mong muốn chiếm đoạt những viên đá vô cực, hãy theo dõi lý lịch trích ngang ngắn gọn dưới đây để hiểu thêm về siêu ác nhân này:

 • Tên thật: Thanos
 • Tuổi: Không xác định
 • Biệt danh: Mad Titan, Master, Thanos Rex, Masterlord, Overmaster, Củ khoai tím (biệt danh cho khán giả Việt Nam đặt)
 • Cân nặng: 985 lbs ~ 450 kg
 • Chiều cao: 6’7” ~ 200 cm
 • Chủng tộc: Eternals
 • Nơi sinh: Hành tinh Titan
 • Cha: A’Lars – Thủ lĩnh của các Eternals đầu tiên tại hành tinh Titan
 • Mẹ: Sui-San
 • Anh/chị/em: Eros ( Anh trai )
 • Con cái : Gamora (Con nuôi), Nebula (con nuôi), Thane (Con đẻ)
 • Sức mạnh: Là một Eternals, Thanos sở hữu khả năng siêu phàm của giống loài của mình: siêu sức mạnh, siêu chịu đựng, siêu trí tuệ, siêu tốc độ và siêu phản xạ. Cơ thể vật lý của Thanos gần như bất khả xâm phạm, có khả năng kháng lạnh, kháng nóng, kháng điện, kháng phóng xạ, kháng độc tố, kháng bệnh tật và không thể bị lão hóa. Hắn có thể tồn tại một khoảng thời gian vô hạn mà không cần đồ ăn thức uống. Là người tình của Death – Tử vong nữ thần, Thanos chịu lời nguyền không thể chết. Tâm trí của Thanos cũng gần như không thể bị xâm phạm bởi hầu hết các đòn tấn công sử dụng sức mạnh tâm linh. Sức mạnh tâm linh của Thanos cũng được thể hiện bằng việc hắn có thể phóng ra năng lượng siêu linh từ mắt của mình và năng lượng plasma từ bàn tay. Đặc biệt khi sở hữu món bảo vật Găng tay vô cực, Thanos có khả năng điều khiển vạn vật ngang tầm các Thực thể vũ trụ – Một thế lực được ví như những vị thần trong vũ trụ của Marvel.
 • Khả năng: Thanos là một bậc thầy chiến tranh với đầu óc chiến thuật và trí tuệ cực cao. Hắn cũng là một nhà khoa học đại tài có thể thấu hiểu nhiều dạng kiến thức ở tầm Đa Vũ trụ.

   Với sức mạnh khủng khiếp của mình, Thanos thừa sức khiến mọi đối thủ "sấp mặt" cho dù có là những siêu anh hùng mạnh mẽ tới đâu,
  Với sức mạnh khủng khiếp của mình, Thanos thừa sức khiến mọi đối thủ “sấp mặt” cho dù có là những siêu anh hùng mạnh mẽ tới đâu,

Tiểu sử: Là con trai của A-Lars, thủ lĩnh của tộc người Eternals trên hành tinh Titan – Thanos được sinh ra trong dòng dõi cao quý nhất của hành tinh. Nhưng số phận thật trớ trêu, Thanos sinh ra trong một hình hài xấu xí và dị dạng do đột biến gen từ loài Deviants, điều này khiến mẹ của hắn kinh hãi. Tin rằng đây chính là một điềm gở, mẹ của Thanos đã định giết hắn từ ngay sau khi lọt lòng nhưng bị người cha A-Lars nhiều lần ngăn cản. Lớn lên, Thanos bị dằn vặt bởi mặc cảm ngoại hình và diện mạo xa lạ đối với chính những người đồng bào của mình cùng với nỗi sợ hãi bị truy sát bởi chính mẹ đẻ. Trong những năm tháng thơ ấu, người gần gũi duy nhất với hắn là người anh em Eros.

Sinh ra là một Eternal nhưng mang hình dáng xấu xí của Deviant, Thanos đã phải chịu một tuổi thơ nghiệt ngã

Với những dằn vặt đeo đẳng và sự lạc lõng với giống loài của mình, Thanos lao vào nghiên cứu khoa học và tìm tòi về mọi kiến thức có thể lĩnh hội được. Nhưng thực ra, thế giới xung quanh vẫn rất đỗi nhân hậu với Thanos chứ không quay lưng đi như hắn nghĩ, dần dần, với trí tuệ và diện mạo khác biệt của mình, Thanos đã trở thành một đề tài để bàn tán trong trường học của mình. Trong một buổi đi chơi, Thanos dẫn các bạn mình đến thăm một hang động của loài thằn lắn mà hắn đang nghiên cứu. Chuyến đi này trở thành biến cố đầu tiên trong cuộc đời Thanos khi hang bị sập trong lúc hắn và bạn bè đang thám hiểm, trong cơn hoảng loạn, Thanos đã dùng tay của mình để đào một đường hầm hòng thoát thân. Trong khi quay lại tìm bạn, Thanos đã nhận ra một sự thật đen tối, rằng tất cả bạn bè của mình đã bị ăn sống bởi đám thằn lằn kia. Là nạn nhân duy nhất sống sót, Thanos sống những ngày tháng tiếp theo trong sự xa lánh của bạn bè và nỗi ân hận tột cùng. Chính trong khoảnh khắc tuyệt vọng ấy, một người con gái lạ xuất hiện trước mặt Thanos trẻ, và nói cho hắn những lời an ủi kỳ lạ. Cô gái kia không ai khác, chính là Mistress Death – hiện thân của Cái chết trong vũ trụ. Và những lời kỳ lạ kia đã tiêm nhiễm vào trí óc tuyệt vọng của Thanos một khao khát quái đản – Hủy diệt tất cả.

Bị ám ảnh bởi những suy nghĩ về cái chết, Thanos sử dụng chính đồng loại của mình để nghiên cứu,
Bị ám ảnh bởi những suy nghĩ về cái chết, Thanos sử dụng chính đồng loại của mình để nghiên cứu,

Thanos dần dần trưởng thành, dành phần lớn thời gian để nghiên cứu mọi thứ liên quan tới cái chết, sự diệt vong và tái tạo, và dĩ nhiên mọi nghiên cứu ấy đều đi kèm việc thí nghiệm, trên con người, chính những người đồng bào của hắn. Những việc làm quái ác này của Thanos dần dần bị phát hiện bởi A-Lars – cha của Thanos, và hình phạt dành cho Thanos chính là việc hắn sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi hành tinh Titan. Thanos chu du khắp nơi trong vũ trụ một cách vô định, có một vài mối quan hệ, lập gia đình, có một vài đứa con, nhưng chừng ấy là không đủ để khỏa lấp một cảm giác trong trái tim hắn, cảm giác khi ở bên người con gái lạ năm xưa. Trong một lần lén về thăm lại quê hương của mình, sau khi thăm mộ mẹ, Thanos đã gặp lại cô gái năm xưa. Và lúc này hắn đã khám phá ra sự thật rằng cô gái đó chính là Mistress Death. Từ đó, Thanos đem lòng yêu Mistress Death một cách điên dại và thề sẽ làm mọi thứ để trở nên xứng đáng với cô ta – là người yêu của một thực thể vũ trụ. Hắn quay lại tàn sát toàn bộ vợ con của mình dưới sự chứng kiến của Mistress Death, chưa dừng lại ở đó, Thanos còn lên kế hoạch tấn công chính quê hương Titan của mình, cướp đi hàng triệu sinh mạng. Ngay sau khi tấn công Titan, Thanos tuyên bố mình trở thành bá chủ của hành tinh này, ráo riết xây dựng một lực lượng để phục vụ mục đích thống trị vũ trụ. Nhưng chưa dừng lại ở đó, mọi nỗ lực của Thanos đều bị tình yêu của cuộc đời hắn – Mistress Death phớt lờ. Đến lúc này, Thanos nung nấu một ý định không tưởng: Tập hợp tất cả những viên đá vô cực để trở thành thực thể toàn năng nhất vũ trụ. Thành tựu lớn nhất của Thanos được nhắc tới chính là việc hội đủ 6 viên đá vô cực, và sau chỉ 1 cái búng tay, hắn làm bốc hơi 1 nửa dân số vũ trụ. Lại một lần nữa, chúa tể Thanos lại chìm trong tuyệt vọng khi Mistress Death lại từ chối hắn, cho rằng sức mạnh của Thanos lúc này đã vượt xa nàng và việc nàng ở bên hắn là một sự mạo phạm với sức mạnh đó. Những người còn sống sót sau thảm họa từ Găng tay vô cực đã tập hợp nhau lại để tấn công Thanos để tiêu diệt hắn, vẫn chìm trong tuyệt vọng, Thanos đã cố tình để thua và tìm cách từ bỏ sức mạnh của Găng tay vô cực, dẫn tới sự kiện Infinity Saga.

 Tình yêu điên cuồng của Thanos dành cho Death - Nữ thần của cái chết
Tình yêu điên cuồng của Thanos dành cho Death – Nữ thần của cái chết

Thanos trong Avengers: Infinity War ( Lưu ý: Một vài chi tiết bên dưới sẽ tiết lộ nội dung của phim Avengers: Infinity War, khán giả cân nhắc khi đọc )

Được khắc họa tương đối chân thực so với nguyên tác, Thanos trong phim Avengers: Infinity War được thể hiện là một kẻ thống trị của dải ngân hà, hắn đi tới đâu, nơi đó đều sẽ phải phục tùng và chịu hậu quả thảm khốc: Mất đi một nửa dân số. Thanos ráo riết truy lùng 6 viên đá vô cực cũng chỉ vì mục đích này. Trong phim không nhắc tới chuyện tình của Thanos và Mistress Death nhưng cũng đã tạo ra cho Thanos một triết lý cụ thể: Mọi thứ đều có giới hạn, mọi nguồn lực và và tiềm năng của vũ trụ này có giới hạn trong khi dân số của vũ trụ vẫn liên tục gia tăng theo cấp số nhân, điều này chính là cội nguồn của sự diệt vong, khi tất cả những sinh vật này không còn nơi tồn tại cũng như nguồn năng lượng để sống. Cách duy nhất để duy trì sự cân bằng của vũ trụ, đó là hủy diệt đi một nửa dân số của nó,  tạo thêm không gian và nguồn lực để tiếp tục phát triển. Có một trường đoạn khi Thanos kể về hành trình chinh phục của mình, hắn rời bỏ quê hương Titan cằn cỗi, một nơi đã trở thành tàn tích khi dân số đã bùng nổ và mọi tài nguyên cạn kiệt, các cư dân Titan dần dần chết mòn và phần lớn bị diệt vong. Khi còn ở Titan, Thanos đã đưa ra ý kiến này với những người lãnh đạo, và như một điều hiển nhiên, hắn phải chịu đựng sự mạt sát, xa lánh và điều tiếng, chẳng ai có thể tin rằng những lời điên loạn của Thanos sẽ chính là cái kết cho một nền văn minh rực rỡ nhất trong vũ trụ. Mọi sức mạnh của Thanos cũng được thể hiện khá chân thực trong phim, hắn có thể tay không cận chiến với Spider-Man, Iron Man full đồ và một phần của nhóm vệ binh dải ngân hà Guardians of the Galaxy. Trong các trường đoạn sau khi xuống Trái đất “cạy đầu” Vision để chiếm lấy viên đá Mind Stone, Thanos cũng thể hiện sức mạnh của mình khi chiến đấu với các anh hùng của đội Avengers. Thổi bay Falcon, một đấm cho Black Panther và một vài cái phẩy tay cho các nhân vật khác là quá đủ, thậm chị Đại úy Mỹ Steve Rogers cũng chỉ có thể “làm màu” khi giữ được Thanos trong vài giây ngắn ngủi. Về tính cách, sự tham vọng và khao khát của Thanos luôn thể hiện được ấn tượng với người xem.

 Tạo hình Thanos trong Avengers: Infinity War
Tạo hình Thanos trong Avengers: Infinity War

Nhưng trong phim, thật sự là thiếu sót nếu không nhắc tới một mặt khác của bạo chúa Thanos – một người cha. Trong phim, bất chấp sự ngỗ ngược và phản kháng của Gamora khi gặp gỡ, Thanos vẫn chỉ rất nhẹ nhàng với cô con gái nuôi này. Trong thời gian “giam lỏng” Gamora tại pháo đài của mình, Thanos vẫn rất quan tâm tới cô. Một cử chỉ rất nhỏ khi Thanos xuất hiện trước Gamora, tay cầm bát thức ăn đưa cho cô và nhẹ nhàng nói: “Ta nghĩ rằng chắc con sẽ đói.” Người xem cảm nhận được tình thương thật sự từ một người cha với con gái của mình, kể cả khi cô con gái ấy có oán hận ông ta tới đâu. Kể cả khi xuống tầng hầm và tra tấn Nebula trước mặt Gamora, Thanos cũng chỉ làm việc đó để buộc Gamora phải nói ra vị trí cất giữ Soul Stone chứ ông ta cũng không hề lấy gì làm vui vẻ khi chứng kiến hai đứa con gái nuôi, một đang gào thét trong đau đớn, một đang vật vã khóc lóc trước nỗi đau của đứa em. Và trong trường đoạn đi tìm viên đá Soul Stone theo sự chỉ dẫn của Red Skull, đứng trước bờ vực và lựa chọn phải mất đi người mình yêu thương nhất để có Soul Stone, Thanos đã rơi lệ. Giọt nước mắt cay đắng của một người đàn ông đã rơi xuống, giọt nước mắt cay đắng khi ông ta phải đứng trước lựa chọn nghiệt ngã của số phận: Lựa chọn thực hiện khát vọng của cuộc đời mình và việc đánh mất những gì còn sót lại về tình yêu – tình thương. Một vài phút ngắn ngủi của phim cũng đã lột tả rất thành công những cảm xúc giằng xé của Thanos trong lúc đó. Cũng như câu chuyện đời của bao nhiêu người, đứng giữa việc lựa chọn chân lý sống của mình và một niềm hạnh phúc cá nhân, có mấy ai có đủ can đảm và sức mạnh lý trí để lựa chọn được như vậy? Và như một lựa chọn của số phận, Thanos đã quyết định đi theo tiếng gọi của chân lý cuộc đời mình. Ông kéo lê Gamora trên nền đá lạnh lẽo, khuôn mặt đầy dồn nén khi phải đưa ra một quyết đau đớn như vậy. Những đoạn nhạc chậm, đau thương và hình ảnh bị tua chậm càng làm cho khán giả xúc động trong những thước phim này khi Thanos ném Gamora khỏi bờ vực, hy sinh cô để có được Soul Stone. Một cảnh sau thể hiện nỗi đau ám ảnh tâm hồn Thanos là khi chiến đấu cùng Spider-man, Iron Man và các thành viên của Guardians of the Galaxy tại hành tinh Titan. Khi Mantis sử dụng khả năng thâm nhập tâm trí của Thanos để tạo điều kiện cho cả đội tháo bỏ Găng tay Vô cực khỏi ác nhân này, khán giả đã cảm nhận được nỗi đau ngập tràn khi Thanos mất đi con gái yêu, và sự ân hận cùng cực bởi việc làm của mình. Điều này khiến cho cả nhóm siêu anh hùng hoài nghi rằng một tên đồ tể như Thanos cũng còn biết xúc cảm nữa sao? Và khi ác nhân này bật ra tiếng gọi tên người con gái Gamora thì cũng là lúc Star-Lord bùng nổ vì biết chuyện chẳng lành đã xảy ra với cô gái mà anh yêu.

Thanos và Gamora - Tình yêu của Bạo chúa
Thanos và Gamora – Tình yêu của Bạo chúa

Cuối phim, người xem được thấy cảnh Thanos ngồi thẫn thờ ở hành tinh Titan ngắm mặt trời mọc, sau khi đã đánh bại tất cả các anh hùng Avengers lẫn Guardians of the Galaxy, với chiếc Găng tay vô cực đã bị hủy hoại. Đôi mắt đờ đẫn, cái nhìn vô định và một cảm giác trống trải toát ra từ Thanos. Lúc này, khi khát vọng đã đạt được, mọi thứ đã nằm trong lòng bàn tay ông ta, thì có còn nghĩa lý gì khi mọi tình yêu đã tan biến với cái chết của đứa con gái yêu? Nỗi đau tràn ngập các phòng chiếu trước sự hy sinh của hàng loạt nhân vật chính diện, nhưng thật sự hiếm ai có thể bắt được cảm xúc ngắn ngủi từ nhân vật phản diện chính của phim. Chúa tể bạo tàn hay Ác nhân cao thượng ? Hy vọng, qua bài viết này, độc giả sẽ có thêm một cách nhìn khác từ siêu phẩm anh hùng viễn tưởng Avengers: Infinity War.

[Bài viết dựa trên tài liệu tham khảo từ nhiều nguồn và cảm quan cá nhân của người viết]

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây