So sánh card màn hình, cuộc chiến của hai ông lớn AMD và Nvidia.

Để đưa ra lựa chọn chính xác nhất, trước tiên chúng ta phải đánh giá nhu cầu sử dụng máy tính của bản thân. Đặc biệt với những người có nhu cầu hay công việc liên quan nhiều đến đồ họa, các phần mềm chỉnh sửa ảnh hoặc có nhu cầu trải nghiệm một vài tựa game nổi tiếng.

Thường thì những chiếc card đồ họa của Nvidia có mức giá và sức mạnh hiệu năng cao hơn so với những chiếc card AMD. Ví dụ như mẫu GTX 980 của Nvidia cùng phân khúc với R9 290X của AMD, nhưng mức giá và sức mạnh của GTX 980 lại cao hơn khá nhiều so với R9. Tuy nhiên, R9 290X vẫn có những ưu điểm riêng mà nổi bật hơn cả chính là mức giá khi nó cho phép nhiều đối tượng tiếp cận hơn, đồng thời cũng đảm bảo sức mạnh vượt trội để sử dụng dù không thể bằng với Nvidia.

Về mức tiêu thụ điện năng, người ta hay nhắc đến AMD. Trên cùng một phân khúc card màn hình, card của AMD thường có mức tiêu thụ điện cao hơn khoảng 30 – 50W. Có thể bạn sẽ thấy sự chênh lệch này là lớn, nhưng nếu tính trung bình bạn chơi game cả ngày thì số lượng điện chênh lệch chỉ khoảng 1kW (khoảng 1500 đồng). Như vậy rõ ràng mức chênh lệch điện của những dòng card Nvidia hay AMD là không quá lớn và hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ tiêu tốn điện của chúng.

Các dòng card cao cấp của hai ông lớn này đều sở hữu những công nghệ của riêng mình. Chẳng hạn như Nvidia từng ra mắt công nghệ độc quyền của hãng là PhysX giúp tạo ra nhiều hiệu ứng vật lý bổ sung giúp game trở nên sinh động hơn. Theo ngay sau đó, AMD cũng tung ra công nghệ riêng mình với chức năng tương tự.

Tích hợp trên dòng card của Nvidia, chúng ta không thể không nhắc đến công nghệ đồng bộ hình ảnh G-Sync, giúp giảm tối đa độ trễ hình ảnh mà máy tính xử lý với hình ảnh hiển thị trên màn hình, từ đó tránh được hiện tượng giật, lag trong suốt quá trình chơi game. Tương tự đó, AMD cũng tung ra thị trường công nghệ với tên gọi Free Sync và không có nhiều khác biệt so với G-Sync.

Như vậy có thể thấy rằng những chiếc card đồ họa của Nvidia và AMD là gần tương đồng với nhau về giá, hiệu năng, độ tiêu thụ năng lượng lẫn công nghệ được tích hợp. Do đó, khi đang băn khoan giữa lựa chọn Nvidia hay AMD thì lựa chọn chỉ tùy thuộc vào điều kiện tài chính của bạn.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây