Ngày 11/5 vừa qua, Valve đã tung ra bản patch 7.15 ngay trong khi giải Minor GESC Thailand đang tranh tài sôi nổi. Những thay đổi trong đợt patch này đã ảnh hưởng khá nhiều tới lối chơi của các team trong metagame hiện tại.

 • Bounty Rune sẽ xuất hiện 5 phút 1 lần.
 • Bounty Rune sẽ được tính gold cho cả đội ( 40+ 3/ phút )

Sự thay đổi này thực sự có ảnh hưởng lớn lên mọi vị trí trong Dota. ” Đồng tiền đi liền bát gạo”, gold luôn luôn là tài nguyên cần được tối đa hóa trong giai đoạn đầu game. Tại vị trí offlane của 2 bên, nếu tình hình không suôn sẻ khi bị đối phương chèn ép quá nhiều với công lane 3 người, sẵn sàng tiêu diệt bạn trong một bước di chuyển lỗi thì các offlane hoàn toàn có thể chạy ra ăn rune để bù trừ. Nhưng từ patch này trở đi, sẽ không có cái rune bounty nào cho các offlane trong 5 phút đầu game. Điều này cũng gián tiếp tạo điều kiện để các team thay đổi theo đội hình 2-1-2 để chia sẻ tài nguyên. Việc roaming từ nay cũng sẽ vô cùng khó khăn.

Nahaz bất ngờ với patch mới : " Cái qué gì thế?"
                               Nahaz bất ngờ với patch mới : “Cái qué gì thế?”

Các roamer đã bị nerf khá nhiều trong những patch gần đây, khởi đầu là việc rune bounty sẽ không còn cho exp nữa. Việc thiếu hụt exp và tiền mua ward/smoke sẽ làm cho việc di chuyển hỗ trợ đồng đội của các roamer sẽ trở nên khó khăn hơn gấp bội. Nếu đứng lại lane, exp sẽ bị chia với carry và những thành viên khác, nếu roam thì lại không có đủ đồ để tác chiến, một quyết định vô cùng khó khăn.Trước đây với lượng bounty ra đều và cho exp, các vị trí roamer sẽ được hưởng lợi rất lớn và thậm chí đủ tiền mua tome để lên level rất nhanh. Trước đây, một tay chơi Offlane nổi tiếng là “Moonmeader” đã chia sẻ rằng việc Valve đang khiến cho offlane ngày một dễ hơn với bounty rune và hệ thống Shrines.

 • Bounty Rune sẽ làm đầy bottle
 • Tốc độ hồi máu khi sử dụng bottle tăng từ 80hp/40mp lên 100hp/50mp.

Thời đại midlaner ôm bình đi sạc và bám lane đã quay lại. Các midlaner có thể di chuyển ra các lane dưới sự hỗ trợ của đồng đội, thu thập bounty rune để đổ bình và đi gank cùng cả đội.

Fogged tỏ ra rất hào hứng với update bottle lần này.
Fogged tỏ ra rất hào hứng với update bottle lần này.
 • Tiền thưởng từ creep đánh cận chiến giảm 2 đơn vị
 • Tiền thưởng từ creep đánh xa giảm 1 đơn vị
 • Tiền thưởng từ creep đánh xa sẽ tăng theo từng đợt phát triển
 • Tiền thưởng từ Melee Barrack giảm từ 225 xuống 175 gold
 • Tiền thưởng giết gà đi bộ giảm từ 175 xuống 125
 • Tự deny trụ nhà sẽ không được tính gold.

Hàng loạt thay đổi bên trên sẽ có tác động vô cùng lớn, đặc biệt là vào giai đoạn early và mid game. Việc giảm tiền ăn creep sẽ tác động lớn tới quá trình lên đồ của các hero đi mid. Việc giết gà của đối phương sẽ không còn được nhiều tiền nữa, lại một nerf mạnh vào các vị trí mid roamer – cụ thể là với Riki và Bounty Hunter. Việc deny trụ nhà không tính gold sẽ khuyến khích các team def trụ nhiều hơn, với một lượng gold đã vốn rất khan hiếm, việc để đối phương ăn trụ sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn với các đội hình snowball mạnh trong metagame hiện tại.

Còn trụ, còn tiền.
Còn trụ, còn tiền.
 • Stack bãi creep rừng sẽ nhận được thêm 25% gold

Meta này không chỉ khuyến khích việc đi lane 2-1-2 cổ điển mà còn tạo điều kiện cho các support chăm chỉ đi stack rừng hơn. Với 25% lượng gold được nhận thêm, việc đi stack creep rừng thường xuyên sẽ giúp các support bù tiền và exp rất nhanh để tăng cường khả năng chiến đấu trong các tình huống ở giữa game.

Trong giải GESC Thailand vừa qua, VGJ.Storm đã vượt lên đoạt chức vô địch với lối đánh tốc độ và tương thích khá tốt với metagame mới. Trong thời gian tiếp theo, chúng ta cũng sẽ có thể nhận thấy sự thích nghi của các đội game khác, cụ thể qua giải MDL Changsha Major đang diễn ra. Dù không quy tụ một vài top team như VP, Liquid nhưng giải Major này chắc chắn sẽ là một phép thử để các team làm quen với những thay đổi mới của patch 7.15 này.

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây