Đây là một vấn đề luôn làm đau đầu rất nhiều người sử dụng, dù mới biết về cấu hình của những chiếc máy tính chơi game hay đã có thời gian dài tiếp xúc .

Nghẽn cổ chai hay còn gọi là bottleneck, là từ dùng để diễn tả một (hay nhiều) bộ phận làm cản trở và không cho phát huy tối đa hiệu năng của một (hay nhiều) bộ phận khác. Đó là vì sao mà người ta lấy cổ chai để ví dị cho dễ hiểu, khi trút ngược chai thì nước ở bên trong sẽ bị cổ chai làm giảm tốc độ và lưu lượng chảy. Thật sự thì nghẽn cổ chai không làm cho máy tính của bạn chạy cà giật cà thọt gì đâu, chỉ là một phần cứng nào đó sẽ không phát huy được sức mạnh tối đa mà thôi. Nghẽn cổ chai thường thấy nhất là ở CPU và GPU, CPU yếu thì sẽ không cho GPU phát huy được tối đa hiệu năng.

Ví dụ thường thấy nhất đó là khi chơi game. Cả hệ thống chiếc máy tính chơi game của bạn sẽ xử lý theo một vòng tuần hoàn như ở trên, để game chạy mượt 60 FPS thì bước xử lý hình ảnh (Render graphics) phải hoàn thành xong trong vòng 1/60 giây. Nếu phần xử lý hình ảnh bị trễ thì sẽ xảy ra tình trạng tụt FPS, nguyên nhân thì có thể do CPU và GPU, để biết được món nào đang yếu thì bạn phải kiểm tra thông số hoạt động của cả hai khi đang mở game.

Và sau đây là một trong những cách kiểm tra xem chiếc máy tính chơi game của bạn có đang bị hiện tượng nghẽn cổ chai này hay không.

Cách nhận biết dễ nhất mà bạn có thể tự kiểm tra đó là bật thông số của cả CPU và GPU lên để kiểm tra. Để kiểm tra CPU thì Windows có sẵn chương trình gọi là Performance Monitor, bạn chỉ cần bật lên là được. Còn GPU thì không có, vả lại nó cũng hơi phức tạp hơn nên bạn phải tải chương trình GPU-Z về.

Để mở Performance Monitor, bạn vào Control Panel > System and Security > Administrative Tools, chọn “Performance Monitor” và chuột phải chọn “Run as administrator”.

Kế tiếp bạn chọn “Data Collector Sets” ở bên cột trái, sau đó bên cột phải chuột phải chọn User Defined > New > Data Collector Set.

Ở mục “What type of data do you want to include?” bạn chỉ đánh dấu Performance counter thôi.

Ở bảng “Which performace counters would you like to log?” bạn click Add, tìm mục “Processor” và tìm chọn “% Processor Time”. Phần “Instances of selected object” bạn chọn All instances rồi click Add > OK. Sample interval chọn 1 giây sau đó click Next.

Kế đến bạn chọn nơi lưu file ghi thông tin hoạt động của CPU rồi bấm Finish. Lúc này bạn có thể bắt đầu ghi lại thông số hiệu suất của CPU bằng cách chọn Data Collector vừa tạo, sau đó bấm hình tam giác xanh lá để bắt đầu ghi, kết thúc ghi bằng hình vuông màu đen.

 

Sau khi lưu thông số hiệu suất của CPU, nơi bạn chọn lưu sẽ xuất hiện một folder, bên trong là file có định dạng “.blg”. Mở file đó lên bạn sẽ thấy một biểu đồ vẽ ra từ dữ liệu thu thập được.

Ghi lại dữ liệu hoạt động của GPU thì dễ hơn nhiều vì phần mềm GPU-Z có tích hợp sẵn, nên bạn chỉ cần mở GPU-Z lên rồi đánh dấu vào Log to file (bạn sẽ được hỏi vị trí lưu file), nếu muốn tắt chế độ ghi dữ liệu thì chỉ cần bỏ đánh dấu là xong. Nếu máy tính bạn có Microsoft Excel thì có thể đổi đuôi file mặc định mà GPU-Z tạo ra thành “.csv” để format file, như vậy khi mở lên thì sẽ dễ đọc hơn vì được sắp xếp lại gọn gàng.

Và hiện tượng nghẽn cổ chai sẽ xảy ra nếu mức tải của CPU luôn luôn ở mức cao thì CPU sẽ là nguyên nhân kiềm hãm sức mạnh của GPU. Bằng cách xem thông số của GPU và CPU (như ở trên) khi bạn chơi game, bạn sẽ biết được CPU của bạn có làm nghẽn hay không và đưa ra hướng nâng cấp thích hợp.

Nếu CPU luôn ở mức tải cao 100% thì chắc chắn nó đang làm nghẽn và bạn phải nâng cấp một CPU khác mạnh hơn.

Nếu CPU ở mức từ 70% tới 100% thì nâng cấp GPU khác sẽ vẫn cải thiện được FPS. Nhưng CPU hiện tại  có thể gây nghẽn một chút cho các GPU mà bạn chọn để nâng cấp, nên trường hợp này bạn nên nâng cấp cả  CPU và GPU.

Nếu CPU ở mức dưới 70% liên tục thì nhưng GPU bạn chọn nâng cấp về sau sẽ không lo bị nghẽn nhiều.

Để tự kiểm tra thì bạn nên chọn game nặng nhất mà mình chơi, sau đó xem mức tải của cả CPU và GPU để xem xét hướng nâng cấp.

(Nguồn : Sưu tầm )

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây