Giá của một chiếc TV HD cao cấp hiện tại khá mềm so với một chiếc màn hình máy tính thông thường. Nhưng việc sử dụng một màn hình máy tính luôn là lựa chọn tốt hơn. Để lý giải cho điều này chúng ta cùng xem bài viết đươc phân tích cũng như đánh giá bởi chính trải nghiệm từ người dùng.

Một điều không thể phủ nhận rằng các mẫu TV hiện đại thời nay còn làm được nhiều hơn so với một chiếc màn hình máy tính thông thường về mặt hiển thị. Cũng giống như một chiếc PC, chúng sử dụng giao thức HDMI và có hỗ trợ độ phân giải tương tự như màn hình máy tính ( 720p, 1080p và 4K), với tần số hiển thị từ 120 tới 240HZ. Kể cả khi vẫn có những sản phẩm màn hình sở hữu tần số lớn hơn 60hz tiêu chuẩn nhưng so với thị trường được phổ biến nói chung thì TV thực sự đứng ở trên một bậc. Về lý thuyết, một chiếc TV 4K sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt hơn rất nhiều so với màn hình máy tính thông thường. Nhưng thực tế thì không phải lúc nào cũng đơn giản như bạn nghĩ.

Để làm rõ hơn vấn đề tại sao một màn hình máy tính thông thường luôn là lựa chọn tốt nhất khi chơi game.

Đầu tiên phải kể đến là mức độ trễ của dự liệu xử lý. Về cơ bản, đó là khoảng thời gian trễ kể từ khi bạn nhấn nút thao tác điều khiển như chuột, bàn phím.. cho tới lúc nó được hoàn thành thao tác. Và thực tế đã cho biết rằng độ lag trên chiếc TV tốt nhất vẫn cao hơn so với một chiếc màn hình được cho là cùng phân khúc. Cụ thể màn hình chất lượng tốt nhất sẽ có độ trể khoảng 9-10ms, còn với HDTV cao cấp đến đâu cũng chịu ít nhất 17-18ms.

Bằng mắt thường thì chúng ta sẽ hơi khó để nhận biết được sự khác biệt này.  Hạn chế này có thể cải thiện ít nhiều bên trong cài đặt và thiết lập của TV, nhưng tùy thuộc phần lớn vào nhà sản xuất và khả năng tùy chỉnh mặc định của TV. Hơn thế nữa, ít có thương hiệu nào chú ý chăm chút đến khía cạnh này, đó là đối với một nhà sản xuất TV HD. Vì vậy người dùng nếu quan tâm sẽ phải nhờ đến những dịch vụ kiểm tra bên thứ 3 như DisplayLag site.

Vấn đề tiếp theo cần nhắc đến khi so sánh một chiếc màn hình máy tính thông thường với một chiếc TV HD đó là chuẩn mực quét và hiển thị màn hình. Đây là tiêu chuẩn gắn liền với hiển thị một hình ảnh đầy đủ, toàn diện nhất trên kích thước màn hình thực tế, không bị hiển thị đè hay cắt đi. Đây vốn là một nhược điểm có từ trước cả thời LCD-TV khi mọi thứ đều không đảm bảo các sản phẩm từ mọi thương hiệu đều giống nhau và phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Hầu hết trên các TV LCD thời nay đều có cách giải quyết cho những tình huống như vậy, nhưng hãy lưu ý nếu đang sử dụng một sản phẩm hơi cũ một chút, vì nó sẽ không cung cấp cho bạn lựa chọn nào bên lề. Ngoài ra, card đồ họa từ AMD và Nvidia có thể bằng cách nào đó bù trừ và lấp đầy nhược điểm đó trên nền tảng phần mềm xử lý của họ, nhưng chắc chắn sẽ hạn chế một phần độ chân thực của các vùng text, font chữ hiển thị.

Bỏ qua những điểm khác biệt ở trên như đã nói thì mấu chốt làm nên sự khác biệt giữa màn hình máy tính và TVHD là đây. Đó là tính năng đồng bộ hóa, tính năng này đóng vai trò quan trọng trọng việc làm mượt hình ảnh bằng cách kéo dài khoảng cách giữa các khung hình.

Nếu bạn vẫn muốn thử cảm giác chơi game trên một màn hình TV rộng lớn, đã mắt thì sẽ phải cân nhắc lựa chọn rất kỹ càng. Trên hết, hãy tìm kiếm Google những mẫu sản phẩm có độ tương thích và đề xuất cao, dễ tùy chỉnh và phù hợp với phần cứng bên ngoài. Hy vọng trong tương lai không xa, TV HD sẽ khắc phục được những điểm yếu để có thể thay thế cho một màn hình máy tính thông thường trong các tác vụ chuyên biệt.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây