nVIDIA Geforce GTX 1060

RX 480 không phải là chiếc card màn hình mạnh nhất nhưng nó có một thiết kế hết sức ấn tượng, một bộ tản nhiệt tốt và một cái giá tương xứng với sức mạnh mang lại ( khoảng 7 triệu đồng ).

Là một người sử dụng máy tính, một game thủ hay bạn là một lập trình viên thì việc nâng cấp dàn máy tính là một trong những ý nghĩ không thể dừng lại. Mới đầu năm nay, khi nVIDIA cho công bố những chiếc card màn hình thế hệ mới nhất của mình thì suy nghĩ đầu tiên của bản thân tôi đó là ” không được nâng cấp nữa, không được mua nữa”.  Nhưng đó vẫn là một ý nghĩ không thể dừng lại được trước sức quyến rũ của chiếc card màn hình AMD RX 480 này.

Cho đến thời điểm những chiếc card màn hình GTX 1080 đầu tiên xuất hiện trên thị trường Việt Nam, rồi những bài kiểm tra đánh giá sơ bộ đã cho thậy sự vượt trội cực lớn đối với GTX 980 Ti mà mức giá cũng chỉ ngang ngửa với chiếc 980 Ti. Điều mà rất nhiều các game thủ sẽ cảm thấy là một nỗi buồn nhẹ khi chỉ khoảng nửa năm trước họ lỡ tậu cho mình chiếc 980 Ti.

Và thời điểm đó đến nhanh hơn sự mong đợi, khi một chiếc card màn hình AMD RX480 được công bố, không đơn giản là một chiếc card màn hình cho hiệu năng cao nhất, khủng nhất nhưng với mức giá niêm yết khoảng 5,3 triệu lại là một điểm mà ví tiền của các game thủ cực kỳ hưởng ứng.

RX 480 không phải được tạo ra để đánh bại ông vua GTX 1080 của nVIDIA nhưng nó vừa đủ để chơi max setting của tất cả các game ở thời điểm hiện tại, thêm vào đó là hiệu năng bền phần thực tế ảo VR vừa đủ thỏa mãn người sử dụng. Đó là điều làm cho RX 480 trở nên hết sức nổi bật.

Với một số tiền bỏ ra chỉ khoảng 1/3 so với chiếc GTX 1080, hiệu năng của RX 480 đang đem lại một kết quả cực kỳ tốt thông qua các bài test và theo như AMD cho biêt, nếu như chạy hai chiếc RX 480 ở chế độ Crossfire thì GTX 1080 cũng chỉ đứng thứ 2, quá ấn tượng so với những gì mà người dùng mong đợi từ nhà sản xuất AMD.

Còn nếu như chạy một chiếc RX 480 thì sản phẩm được đem ra so sánh ở bên phía nVIDIA chính là chiếc VGA GTX 1070 và một vài bài kiểm tra cũng cho thấy sự ngang ngửa của hai sản phẩm này. Mặc dù rất đau lòng nhưng thực tế phải thừa nhận rằng chiếc card màn hình AMD RX480 “ăn đứt” chiếc card màn hình GTX 980Ti, ví dụ điển hình với tựa game Hitman chạy trên nền DirectX 12.

Mặc dù mức xung nhịp của RX 480 thấp hơn một chút so với GTX 1070 và GTX 1080, băng thông bộ nhớ cũng thấp hơn so với hai chiếc card màn hình nói trên, và kể cả R9 390 của chính AMD. Thế nhưng điện năng tiêu thụ của RX 480 chỉ khoảng 150W, đánh bại tất cả những đối thủ mà chúng tôi liệt kê ở trên.

Và cùng dòng sản phẩm mới này thì AMD còn có cho mình 2 chiến binh thực sự nữa là RX 460 và RX 470, chiếu theo mức giá của RX 480 và có rẻ hơn đôi chút, đây là tin vui đối với các game thủ.

Một điều thú vị nữa ở những chiếc card màn hình thế hệ mới nhất của AMD và nVIDIA đó chính là việc cả hai nhà sản xuất này đều đồng thời bỏ đi cổng cắm DVI mà chỉ sử dụng cổng HDMI và DisplayPort.

Cùng với sự ra mắt của RX 480, phần mềm driver kiêm điều hành chiếc card màn hình của AMD mang tên Crimson cũng có một cập nhật mới toanh, thay đổi AMD Overdrive sang Radeon Wattman, một bộ công cụ siêu mạnh cho phép người dùng overclock chiếc card màn hình, thay đổi từng chỉ số từ xung nhịp, nhiệt độ và cả điện áp đầu vào card màn hình. Dĩ nhiên để dùng được tính năng đó bạn cũng cần một bộ tản nhiệt tốt và một bộ nguồn đủ mạnh.

Và cuối cùng bạn chỉ có thể thốt lên một câu rằng THẬT TUYỆT VỜI. CHiếc card màn hình với giá khoảng 7 triệu đồng tại các cửa hàng phân phối bán lẻ máy tính trong nước. Cùng tầm giá với GTX 960 hay GTX 970, thì sức mạnh của GPU Polaris trong RX 480 là một điều không thể chối bỏ.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây