Như những bài viết tư vấn build cấu hình máy tính chơi game trước với nhiều tầm giá khác nhau. Bài viết này sẽ là sự tư vấn cũng như góp ý từ chính những người sử dụng đã trải nghiệm đưa ra. Cấu hình máy tính chơi game được build lần này là những gì tối ưu nhất, hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất.

Với rất nhiều game thủ Việt hiện nay thì việc bỏ ra một khoản đầu tư quá lớn cho máy tính phục vụ mục đích giải trí, chơi game là hơi vô lý hởi điều kiện kinh tế không cho phép. Nhu cầu build một cấu hình máy tính chơi game vừa tầm có giá khoảng 5-8 triệu vừa đáp ứng nhu cầu học tập, tra cứu tài liệu vừa chơi được game nhẹ nhàng như LOL, Đột Kích…

Vậy làm thế nào để xâu dựng một bộ case có giá thành rẻ, tiết kiệm mà vẫn có thể đáp ứng tốt những nhu cầu cơ bản của game thủ? Sau đây chúng tôi sẽ build một cấu hình máy tính chơi game với giá phải chăng nhất có thể.

Mainboard Asrock H110M-DVS R2.0 giá ~ 1,6 triệu đồng.

Chiếc mainboard giá rẻ này của Asrock với khả năng hỗ trợ tốt cả dòng Skylake lẫn KabyLake mới của Intel, mặc dù hơi ít cổng giao tiếp và không được “hoành tráng” cho lắm nhưng đây vẫn là thiết bị rất tiết kiệm mà vẫn đầy đủ “tiện nghi” cơ bản như khe PCI Express x16 3.o hay SATA 3, USB 3.0 … cho các game thủ.

Quả thực nếu như bạn không có như cầu OC hay dùng những loại CPU đời cao như i7, hoặc up RAM lên 32GB thì đây là một chiếc bo mạch chủ hết sức ổn định với mức chi phí hạn hẹp.

CPU Intel DC G4560 3.5 GHz (Kabylake) giá ~ 1,4 triệu đồng.

Với CPU đời mới dòng G này có xung cao đem lại hiệu năng tốt cho game thủ trong việc chinh chiến game cũng như giải trí thường ngày. Tất nhiên sẽ có những công việc mà nó hơi đuối khi thực hiện, song về cơ bản thì chẳng có gì đáng phàn nàn về giá trị nó đem lại so với tiền phải chi ra.

RAM Kingston HyperX Fury Black 4G DDR4 giá ~ 800 ngàn đồng.

Dung lượng 4GB so với nhu cầu sử dụng hiện nay là hơi đuối, phải thú thật là vậy, Nhưng nếu bạn chịu khó tắt bớt các tab không dùng trên trình duyệt cũng như các phần mềm linh tinh khi chơi game thì vẫn hoàn toàn có thể sử dụng ngon mà không ảnh hưởng gì nhiều.

Về lâu về dài thì game thủ nên bỏ thêm tiền để nâng cấp lên khoảng 8GB là tạm đủ dùng trong gaming cũng như lướt web, sử dụng phần mềm học tập hay giải trí.

VGA Card ASUS GT730 – 2GD5 giá ~ 1,7 triệu đồng.

Loại card màn hình giá rẻ có hiệu năng tốt cho game thủ lựa chọn. Một chiếc GT 730 hoàn toàn có thể chiến tốt các game như Liên Minh Huyền Thoại, Đột Kích, Fifa Online hay DOTA 2… vô cùng dễ dàng. Thực tế thì đây là một sự lựa chọn thêm vào, nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí thì có thể bỏ qua và dùng card màn hình onboard tích hợp sẵn trong CPU cũng khá ngon lành.

Tuy nhiên theo bản thân người viết  thì không nên tiết kiệm tiền với linh kiện này, một chiếc VGA rời sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị hơn trong game. Chắc chắn là vậy!.

HDD Western Caviar Blue 1TB 7200Rpm giá ~ 1,3 triệu đồng.

Với một HDD dung lượng thấp hơn cũng chẳng rẻ hơn so với loại 1TB, vậy nên không nên sử dụng loại 500 GB, rẻ hơn 100 – 200 ngàn đồng nhưng mất một nửa dung lượng sử dụng.

Nguồn FSP Power Supply AX Series AX400ATX giá ~ 500 ngàn đồng.

Đây là bộ nguồn có công suất 400w hiệu suất cao, về cơ bản thì thừa so với cấu hình kể trên nhưng nó được phòng xa cho việc nâng cấp sau này cũng như tạo độ ổn định cho hệ thống nên rất đáng đầu tư.

Với cấu hình được build cho một máy tính chơi game kể trên khi có VGA rời sẽ rơi vào khoảng hơn 7 triệu đồng. Nếu bạn tiết kiệm hơn và sử dụng một card màn hình on board thì chỉ còn khoảng 6 triệu đồng.

Hi vọng rằng với sự tư vấn của đội ngũ nhân viên tại Tekshop và những ý kiến đóng góp từ chính khách hàng đã trải nghiệm hệ thống, bạn có thể chọn cho mình một cấu hình máy tính chơi game, giải trí cũng như phục vụ học tập ưng ý nhất.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây