Card màn hình hay còn gọi là card vga là một thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh. Card màn hình rời sẽ có nhiệm vụ tương tích với main máy tính và xử lý cụ thể như mầu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh.

Bộ phận được coi như trái tim cho một chiếc card đồ họa chính là bộ xử lý Graphic Processing Unit hay gọi tắt là GPU. Tất cả những việc như chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đều do bộ phận này đảm nhiệm.

Card màn hình chia làm hai loại đó là card màn hình rời và card onboard ( tích hợp sẵn trên main máy tính)

Card onboard là loại được tích hợp sẵn trên main máy tính, điều này có những hạn chế nhất định về cả sức mạnh, hiệu năng cũng như nhiệt độ khi sử dụng. Tuy nhiên nó mang lại giá thành tốt hơn so với nhánh còn lại.

Card màn hình rời cũng có công việc như card onboard nhưng card rời có đầy đủ hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập, chuyên xử lý tất cả dữ liệu hình ảnh được CPU truyền tới. Vì vậy card màn hình rời luôn có chất lượng hình ảnh tốt hơn với card onboard cùng cấp độ.

Trên thị trường Việt Nam hiện tại có hai hãng sản xuất card màn hình rời chính là nVidia và AMD. Cả 2 đều là những ông lớn trong việc sản xuất linh kiện máy tính và mang đặc điểm khó có thể so sánh ai hơn ai.

Một điểm rất đáng lưu ý là card onboard cả trên máy tính để bàn hay laptop đều không thể tháo rời ra hoặc thay thế được vì nó được tích hợp trên bo mạch chủ. Ngược lại card màn hình rời luôn thuận tiện trong việc tháo lắp, trừ card rời trên laptop do đã được hàn vào bo mạch chủ nên không thể tháo lắp được như máy tính để bàn.

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây