Thật không hề quá lời khi dành từ “Ngôi Vương” trong phân khúc tầm trung cho chiếc card màn hình nVIDIA GTX 950 này.

Đây là một sản phẩm nhắm vào phân khúc tầm trung được tích hợp hàng loạt công nghệ mới và độc quyền từ nVIDIA, với khả năng được cho là có thể càn quét tất cả các tựa game khủng hiện có trên thị trường ở độ phân giải FULL HD với tốc độ tối đa lên tới 60 khung hình/ giây. Vậy thật sự thì nVIDIA đã trang bị những gì lên chiếc card màn hình này và vì sao card màn hình nVIDIA GTX 950 lại xứng đáng với ngôi vương đến thế.

Với việc sử dụng vi kiến trúc thế hệ mới Maxwell. Geforce GTX 950 được trang bị tương đối nhiều công nghệ mới từ nVIDIA. Trước hết là việc sử dụng chip xử lý 28nm GM206 mới thay vì sử dụng chip xử lý GM204 vốn đã được dùng trên các mẫu GTX 970 hay GTX 980. Cùng với đó, chiếc card màn hình nVIDIA này dùng 16 bộ xử lý dải, 32 đơn vị ROP, 64 đơn vị vân bê mặt và sử dụng nguồn điện tử một chân PCI-Express 6 chấu.

Việc được trang bị tổng cộng 768 nhân CUDA chạy ở mức xung nhịp 1.1 GHz, có thể tăng lên mức 1.5 GHz, nó chạy nhanh hơn chiếc card màn hình nVIDIA GTX 650 khoảng 3 lần. Lý do bởi đây là một trong những dòng card màn hình đầu tiên được hãng được xây dựng trên nên tàng kiến trúc vi xử lý Maxwell với ưu điểm tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng cao nhất so với kiến trúc Kepler trước đó

Điều này mang đến trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời trên các game có độ phân giải FULL HD với số khung hình trung bình ở mức 60 khung hình/ giây với chất lượng hình ảnh tối đa. Dựa trên ưu thế này càng thể hiện đặc biệt rõ khi trong trạng thái toàn tải, mở đường cho những giải pháp xây dựng dòng card màn hình với độ ổn và nhiệt độ thấp.

Tối ưu hóa độ trễ cho game MOBA

Ngoài việc chiếc card màn hình của nVIDIA được xây dựng trên nền tảng vi kiến trúc Maxwell mới, nó còn được trang bị hàng loạt công nghệ nhằm tối ưu hóa tốc độ xử lí, giảm độ trễ trong các game MOBA.

Khi mà tốc độ đáp ứng nhanh thì khả năng “last-hit” của chúng ta để ăn tiền khi tiêu diệt lính sẽ dễ hơn, cũng như khả năng xử lý tình huống của chúng ta sẽ chính xác hơn. Đối với dòng card màn hình cũ có độ trễ cao thì những gì bạn thấy thực ra đã xảy ra từ trước, vì vậy những quyết định của bạn đưa ra lúc ấy đã “lỗi thời”, dù cho sự khác biệt này không nhiều nhưng đối với những game thủ đã chơi quen với một tốc độ hồi đáp này, khi gặp phải một tốc độ khác vẫn có khả năng nhận thức được.

Được hỗ trợ SHARE game với GeForce Experience, phần mềm phiên bản BETA được nVIDIA cho ra mắt mang tới công chúng nhiều tính năng mới mà nổi bật trong số đó phải kể đến tính năng GameStream Co-op giúp cho người chơi có thể mở game mọi lúc mọi nơi, cũng như có thể chia sẻ game của mình với bạn bè một cách dễ dàng.

Với 3 chế độ chia sẻ :

  1. Watches me play.
  2. Play as me.
  3. Play alongside me.

Đồng thời chiếc card màn hình nVIDIA này được xây dựng trên kiến trúc vi xử lí Maxwell vì thế mức độ tiêu thụ điện năng của nó cũng tất tốt. Chỉ số tiêu hao 90W điện được đánh giá là rất tốt khi so với 140W của người anh em đời trước là GTX 660 và khi so với đối thủ cùng phân khúc là AMD Radeon R9 280X với công suất tiêu thụ là 190W.

Hệ thống tản nhiệt trên card màn hình nVIDIA lần này cũng là một điểm mới, hệ thông quạt sẽ không chạy khi card màn hình làm việc ở hiệu suất thấp và nhiệt độ GPU vẫn chưa quá cao. Điển hình là trong các game MOBA không yêu cầu sức mạnh phần cứng cao, khi đó quạt làm mát sẽ hoàn toàn ngừng quay và không tạo ra tiếng ồn.

Hiệu năng của card màn hình này cũng là một điều không thể bàn cãi. Nó cao hơn 3,5 lần so với người anh em GTX 750Ti và 3 lần so với GTX 650.

Tuy là card màn hình được xếp vào phân khúc tầm trung, nhưng những gì mà nVIDIA trang bị cho nó mang lại một cảm giác bất ngờ với người dùng. Mang lại hiệu năng tốt, công nghệ khử răng cưa cũng như chất lượng phần cứng hoàn hảo, kèm theo sự hỗ trợ phần mềm đi kèm. Chiếc card màn hình nVIDIA này thật sự sẽ cung cấp cho game thủ một trải nghiệm không thể tuyệt hơn.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây