Mọi laptop đều có vi xử lý đồ họa (GPU) tích hợp trong bộ vi xử lý của máy tính. Và tất cả chúng đều sử dụng chip đồ họa Intel hay còn được gọi với một tên khác card màn hình Intel.

Nếu bạn muốn chơi game cao cấp hoặc thực hiện những công việc xử lý đồ họa 3D, bạn cần laptop có chip đồ họa rời cấu hình cao từ nVIDIA hoặc AMD thay thế GPU Intel khi mở những ứng dụng đó. Tuy nhiên người dùng phổ thông có thể được đáp ứng hoàn toàn với chip đồ họa của Intel (card màn hình Intel).

Đây là dòng card màn hình onboard gắn kèm, có xu hướng hoạt động mát và tiêu hao điện năng ít hơn. Dưới đây là một số thông tin cơ bản cũng như những câu hỏi thường gặp khi sử dụng card màn hình Intel mà bạn nên biết.

Chip đồ họa tích hợp là gì ?

Khái niệm chip đồ họa tích hợp có nghĩa là GPU đó được gắn vào vi xử lý và chia sẻ bộ nhớ hệ thống máy tính. Điều đó tức là ở bất kỳ thời điểm nào, GPU có thể truy cập khoảng 1-5% bộ nhớ tùy thuộc vào tác vụ lúc đó máy đang thực hiện.

Lợi ích chính mà GPU tích hợp mang lại là chi phí thấp hơn nhiêu so với dòng laptop sử dụng GPU rời. Việc kết hợp GPU vào vi xử lý còn giúp cho máy sinh ít nhiệt hơn, sử dụng điện ít hơn, qua đó kèo dài tuổi thọ của pin.

GPU Intel của tôi đang dùng là gì??

Tùy thuộc vào CPU bạn đang dùng, bản dưới đây cung cấp một số GPU phổ biến nhất đi cùng với CPU. Bạn cũng có thể mở máy tính để kiểm tra card màn hình đang sử dụng.

Các GPU của Intel thường có bao nhiêu Gb Ram?

Do là card màn hình onboard nên card màn hình Intel không có bộ nhớ. Thay vào đó chúng lấy bộ nhớ từ hệ thống máy tính giống như vi xử lý. Thường chỉ có khoảng 64 hoặc 128 Mb để làm bộ nhớ riêng cho GPU.

Tôi có thể xuất lên màn hình 4k khi sử dụng card màn hình Intel HD Graphics không?

Câu trả lời là có. Nếu như bạn đang dùng laptop chạy vi xử lý Intel Core thế hệ thứ ba ( từ năm 2012) hoặc thế hệ mới hơn. Điều này hoàn toàn có thể làm được với card màn hình Intel.

Với card màn hình Intel tôi có thể chạy song song bao nhiêu màn hình?

Điều này tùy thuộc nhiều vào loại cổng kết nối của laptop. Nếu bạn đang dùng laptop đời mới hỗ trợ cổng mini DisplayPort hoặc USB Type-C/ Thunderbolt 3, bạn có thể kết nối với 3 màn hình độ phân giải FULL HD, 2 màn ở độ phân giải 2K hoặc một màn ở độ phân giải 4K. Nếu laptop của bạn chỉ có cổng HDMI hoặc VGA, bạn không thể chạy song song 2 màn hình.

Card màn hình Intel có tốc độ nhanh hay chậm?

Dưới đây là bảng đánh giá tốc độ của các GPU Intel, tốc độ thật sự của các GPU tích hợp lệ thuộc nhiều vào CPU đi kèm.

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây