Mỗi hãng sản xuất card màn hình đều có những ưu nhược điểm riêng. Cuộc chiến giữa những nhà sản xuất card màn hình sẽ mãi không có hồi kết. Và nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn card màn hình nào thì bài viết phân tích sẽ giúp bạn yên tâm hơn với lựa chọn của mình.

Công nghệ phần cứng đang phát triển từng ngày, ngay cả lúc bạn đọc những dòng này. Và cuộc chiến card màn hình giữa những ông lớn mà cụ thể ở đây là nVIDIA hay AMD sẽ mãi không bao giờ có hồi kết.Mỗi hãng sản xuất card màn hình đều có những ưu nhược điểm riêng. Bài viết sau sẽ giúp bạn phân tích và phần nào an tâm hơn với lựa chọn của riêng mình.

Tỉ lệ chi phí – hiệu năng luôn thay đổi qua từng lần phát hành sản phẩm mới. nVIDIA hay AMD đều là những hãng công nghệ lớn đến từ Mỹ, cái nôi của nên khoa học công nghệ máy tính tiên tiến nhất trên thế giới. Do đó, hai hãng này đều sở hữu những công nghệ riêng và sự ưu việt về thiết kế sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà sản xuất OEM như Asus, Gigabyte, Msi… đều là những đối tác gia công của nVIDIA và AMD. Vì thế nếu cùng một mã sản phẩm ví dụ như : GTX 950 hay R9 280X của Asus và MSI thì thường chúng sẽ có hiệu năng tương đương nhau, còn giá bán có khác nhau chút ít cho các chi tiết đi kèm và kiểu dáng sản phẩm thiết kế có đẹp, có bắt mắt không.

THị trường card màn hình hiện nay cạnh tranh cực kỳ khủng khiếp. Một sản phẩm thực sự kém chắc chắn sẽ bị đào thải ngay lập tức. Tuy nhiên, không khó để chúng ta nhận ra rằng AMD tuy có phần hơi lép về nhưng họ luôn đứng vững và chiếm được một miếng bánh thị phần không nhỏ. Yếu tổ quan trọng nhất chính là giá của các card màn hình AMD khá hợp lý so với hiệu năng nó mang lại.

Bình thường, dòng sản phẩm của AMD hay được gán mác là tốn điện song thực tế chưa chắc đã là như vậy. Cùng một phân khúc, card AMD cho mức tiêu thụ điện năng cao hơn từ 30 – 50 W điện. Thực tế khi sử dụng card của cả hai hãng này, chúng tôi nhận thấy rằng hóa đơn tiền điện khi trả của AMD chỉ cao hơn đôi chút so với nVIDIA.

Khi mà nVIDIA lẫn AMD đều có những đặc điểm để làm khác mình đi so với đối thủ. Điển hình như nVIDIA có một số công nghệ độc quyền như PhysX giúp tạo ra nhiều hiệu ứng vật lý bổ sung làm game sinh động. Amd cũng tỏ ra không kém cạnh khi bổ sung những công nghệ tương tự.

Có lẽ nên nhấn mạnh rằng nVIDIA không phải lúc nào cũng là người đưa ra tính năng mới đầu tiên. Ví dụ như tính năng TressFX với khả năng mô phỏng tóc cực kỳ ấn tượng của AMD. Và đương nhiên nVIDIA cũng không chịu thua khi một thời gian ngắn sau đó cũng giới thiệu HairWorks cũng dành cho khả năng mô phỏng tóc. Nhưng lần này, điểm số vượt trội thuộc về TressFX của AMD.

Hai ông lớn này thường xuyên trạm trán với nhau hòa theo với những tranh cãi gắt gao của fan, điều này tạo nên những cuộc tranh cãi không hồi kết chiếm biết bao tài nguyên của các diễn đàn game cũng như công nghệ máy tính.

nVIDIA luôn bị mang tiếng rằng hãng bắt tay chặt chẽ với nhà phát triển game. Game thủ AMD không lạ gì khi hệ thống của họ lê lết như thế nào nếu chơi các game đóng mác nVIDIA.

Còn ở phía AMD với công nghệ mô phỏng tóc của của mình. Điều đáng nói ở đây là tính năng này không vắt kiệt hệ thống như PhysX của nVIDIA giúp các game thủ phe xanh cũng không quá đuối khi chạy game. Ngoài ra còn nhiều ý kiến trái chiều như driver của AMD hoạt động không ổn định và làm nóng máy. GTX 970 của nVIDIA thì bị tổ sử dụng RAM có tốc độ khác nhau trên cùng một sản phẩm.Mới đây, vụ scandal đã xảy ra khi hàng loạt các báo công nghệ đưa tin rằng nVIDIA chưa hề có một dòng card màn hình nào hỗ trợ full Dx12 như của AMD. Điều kỳ diệu là các dòng card màn hình cũ chạy trên kiến trúc GCN 1.1 lại chơi được DirecX 12 ngon lành.

Điều quan trong không phải là việc bạn chọn phe xanh hay đỏ. Vì hãng card màn hình nào cũng sẽ có nhưng fanboy riêng của mình. Thị trường hướng tới của từng hãng cũng khác nhau nên một khi bạn đặt trọn niềm tin vào hãng nào thì hãy bỏ ngoài tai những xì xào xung quanh cái tên đó.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây