Cho dù nVIDIA vẫn đang là hãng thống trị thị trường card vga dành cho máy tính. Với phần lép vế hơn nhưng AMD vẫn có những điểu thu hút của riêng mình.

Không nên quá tin vào quảng cáo, hãy trải nghiệm AMD theo cách của riêng mình.

Đa số đánh giá tại thời điểm hiện tại đều nghiêng về phía nVIDIA. AMD lép vế hơn đối thủ cả về sức mạnh, nhiệt độ và điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên đây không phải là tất cả. Có một điều mà bạn hoàn toàn sẵn sàng hi sinh cả 3 yếu tố để đổi lấy. Dó là GIÁ.!

Điển hình là việc liên tục đem so sánh AMD R9 290 và nVIDIA GTX 970 thực chất không cùng một tầm giá, dù mang tiếng là cùng phân khúc. AMD đã nhận thấy hiệu năng của R9 290 thấp hơn GTX 970 nên đã có điều chính về giá cho hợp lý hơn. Hiện tại, đa phần card màn hình sử dụng chip AMD 290 đều có giá thị trường thấp hơn GTX 970 khoảng 1 triệu đồng.

Cho dù nhiệt độ khi sửa dụng của card màn hình AMD luôn nhỉnh hơn so với đối thủ. Nhưng đây là mức nhiệt độ cho phép của nhà sản xuất, không hề có chuyện gây nguy hiểm hay cháy nổ.

Câu chuyện tiền nào của nấy lại được nói ở đây. Bạn dùng AMD hay nVIDIA không phải là vấn đề. Sẽ không có chuyện card màn hình đắt tiền hơn lại có hiệu năng thấp hơn với một chiếc card màn hình rẻ tiền.

Vào đầu năm 2014, AMD cho ra mắt công nghệ hứa hẹn sẽ làm thanh đổi cả ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Mantle. Với tiếng là API nguồn mở, nhưng thực chất hiện tại chỉ có duy nhất card màn hình AMD từ seríe 7000 trở đi là hỗ trợ mà thôi. Có lẽ vì Mantle do chính AMD phát triển nên nVIDIA chưa công bố bất kỳ ý định nào hỗ trợ cho API này. Điều quan trong nhất là Mantle thực sự hiệu quả chứ không chỉ đơn thuần là chiêu bài tiếp thị.

Nhiệm vụ chính của Mantle là giảm tải cho CPU và chuyển bớt sang cho GPU. Điều này giúp hạn chế hiện tượng thắt cổ chai và tăng hiệu quả của toàn hệ thống.

Và mặc cho chuyện AMD không gây được nhiều sự ấn tượng như đối thủ của họ nhưng vẫn có sức hút rất riêng trong trải nghiệm người dùng.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Nhập tên của bạn vào đây